Tin mới cập nhật
Hỗ Trợ Trực Tuyến

post:

Cách chăm sóc trẻ bị ốm tại nhà

Cách chăm sóc trẻ bị ốm tại nhà

Cảm ơn câu hỏi rất hay của bạn .Từ xưa đứa con đã là tài sản vô giá của cha mẹ, mặc dù chúng ta dành rất nhiều thời gian để chăm sóc những đứa con của mình rất chu đáo mỗi ngày nhưng không thể tránh được việc các bé bị ốm. Vì ốm là hiện tượng rất  thường gặp ở trẻ nhỏ vì hệ kháng sinh của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện lên yếu hơn so với người trưởng thành. Con ốm chắc hẳn là điều mà các bậc phụ huynh rất ái ngại, quan tâm và lo lắng nhưng việc chăm con ốm đúng cách không phải bậc cha mẹ nào cũng biết. Làm thế nào để chăm sóc con đúng cách khi con bạn bị ốm? dưới đây là cách chăm sóc trẻ bị ốm tại nhà mà tất cả các bậc cha mẹ nên biết.

Cách chăm sóc trẻ bị ốm

1,Chơi trò chơi cùng trẻ khi trẻ ốm

Các bạn nên bày ra trò chơi để chơi cùng bé. Tuy nhiên theo các bác sĩ nhi khoa cho rằng cha mẹ nên cân nhắc có sự lựa chọn về trò chơi thích hợp cho bé, không nên chơi các trò chơi quá khó, có tính thắng thua  vì khi thua sẽ khiến bé cảm thấy thất vọng trở nên buồn bực, khóc lóc và giận giữ những điều đó cần tránh  vào lúc này. Các bậc cha mẹ nên tạo cho con mình cảm giác thoải mái, thư giãn khi tham gia các trò chơi sau:

+ Đọc sách,truyện cho bé nghe: Trẻ em thường có xu hướng rất thích nghe những câu truyện cổ tích được chính cha mẹ đọc vừa thể hiện được tính gần gui của gia đình cũng như thỏa mãn được sự tò mò và chí tưởng tượng của bé. và khi bé ốm sẽ có cảm giác mệt mỏi không muốn tham gia vào bất cứ trò chơi vận động  Thì hể đọc sách, truyện cho bé nghe sẽ là 1 lựa chọn rất phù hợp  giúp bé có cảm giác vui vẻ, yên tâm khi được ở bên cha mẹ.

+ Vẽ tranh cùng bé:  với chỉ những chiếc bút màu và tờ giấy, bạn có thể vẽ tranh cùng bé,để be thoải mái tưởng tượng , tập trung và vẽ tranh sẽ làm bé quên đi ôm đau. Theo các chuyên gia nhi khoa cho biết khi vẽ sẽ giúp bé trút ra được ít nhiều sự mệt mỏi trong người, điều này sẽ khiến bé cảm thấy tốt hơn.

+ Chơi nặn đất sét cùng bé: Với những miếng đất sét đơn giản bạn có thể cùng bé nặn, bé có thể lặn các đồ vật bé thích, hấp dẫn, bắt mắt hoặc dạy bé nặn một số đồ dùng, con vật đơn giản. Cũng có thể giúp bé trút đi được sự mêt mỏi khó chịu trong người.

+ Cho bé làm bác sĩ: Với những đồ chơi của bé như búp bê, thú bông, siêu nhân, robot bạn có thể giả vờ chúng bị ốm và bé cần giúp các bạn búp bê, thú bông, siêu nhân, robot khỏi bệnh. Bạn có thể dạy bé cách đo nhiệt độ, cách đặt ống nghe vào ngực con robot rồi hỏi thăm bệnh tình của các bạn thú robot này ốm đau như thế nào. Theo bác sĩ nhi khoa cho biết “Thông qua các trò chơi tập làm bác sĩ con bạn có thể thể hiện gián tiếp điều mà bé đang cảm thấy trong người như thế nào qua đó bạn có thể biết được nên làm gì, nói gì với con vào lúc này”.

2.Cách chăm sóc trẻ bị ốm

Các chuyên gia nhi khoa cũng cho các bậc cha mẹ một số lời khuyên trong việc chăm sóc con ngày ốm:

+ Đầu tiênhạn chế cho bé xem tivi và chơi game video: việc cho bé xem các chương trình truyền hình hay chơi game sẽ giúp cho bé thư giãn hơn, nhưng phải cho bé chơi 1 cách vừa phải nếu cho bé xem tivi hoặc chơi game liên tục sẽ khiến bé trở nên mệt mỏi. Chuyên gia nhi khoa cho hay: “Khi bé xem các chương trình truyền hình trên tivi hoặc chơi game trên điện thoại di động sẽ khiến bé tập trung chơi quen đi cơn buồn ngủ để tiệp tục chơi chúng, điều này rất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé vào lúc này, lên có bé nghỉ ngơi thì tốt hơn.

+Thường xuyên thay đổi nơi nghỉ ngơi cho bé: Khi ốm bậc cha mẹ thường có xu hướng bắt bé nằm im một chỗ đó là một việc làm sai lầm các bậc phụ huynh lên thay đổi điều này sẽ khiến bé trở nên mệt mỏi hơn. Thay vào đó bạn có thể thay đổi nơi nghỉ cho bé bằng cách cho bé ra ngoài phòng khách, hay ra ngoài sân chơi ở những nơi kín gió, thời tiết đẹp sé kiến bé cảm thất thoải mái và quên đi mettj mỏi nhanh hơn.

+ Chăm sóc con đặt lên hàng đầu tránh : Các bậc cha mẹ thường phàn nàn có quá nhiều công việc phải làm và khi con ốm họ cũng vô cùng mệt mỏi, chán nản tuy nhiên trong những ngày con ốm các bạn phải biết cách gác công việc của mình sang một bên để tập trung chăm sóc cho con. Vì nếu bạn làm hai việc cùng một lúc thì hiệu quả sẽ không cao.Có thi không được việc gì.

3.Những sai lầm trong việc chăm sóc con ốm

Có một số cha mẹ do không có kinh nghiệm nên thường xuyên mắc phải những sai lầm khi chăm sóc con ốm khiến bệnh tình của con càng trở nên nặng hơn, như:

+ Chườm đá cho con khi thấy con sốt hoặc cho uống luôn một việc thuốc khi đo xong nhiệt độ cho con thấy 37.5 độ.( lên hỏi ý kiến bác sĩ khi bé bi sốt). Chuyên gia nhi khoa cho rằng đó là các cách hạ sốt sai lầm kinh điển mà rất nhiều bậc cha mẹ mắc phải do chưa có kiến thức về việc chăm sóc bé sốt đúng cách.

+ Khi bé sốt cha mẹ nên cỏi bớt đồ cho bé mặc đồ thoáng mát, tránh gió, ăn uống đủ chất và trẻ nhỏ nên cho bú mẹ nhiều hơn. Không nên ép bé ăn liên tục cho đúng bữa vì vào những ngày ốm nhu cầu ăn của bé sẽ bị ảnh hưởng. nên cho bé ăn theo nhu cầu của bé.

+ Ẵm bế bé quá nhiều ,đắp chăn cho bé khi sốt.

+ Tuyệt đối không được tự ý cho bé uống thuốc theo cảm tính.

Trên đây làcách chăm sóc trẻ bị ốm  tại nhà giúp các bậc cha mẹ có thể chăm sóc con trẻ được tốt nhất.