Tin mới cập nhật
Hỗ Trợ Trực Tuyến

post:

HƯỚNG DẪN CÁCH XÔNG MŨI HỌNG BẰNG MÁY KHÍ DUNG CHO TRẺ EM

HƯỚNG DẪN CÁCH XÔNG MŨI HỌNG BẰNG MÁY KHÍ DUNG CHO TRẺ EM , 

 

I.Chọn máy xông khí dung

Máy xông khí dung là máy chuyển hóa thuốc từ thể lỏng sang thể khí dạng sương li ti để dẫn thuốc vào cơ thể. Các hạt này sẽ theo hơi thở, phế quản hít thẳng vào phổi giúp cơ thể có tiếp nhận, hấp thụ thuốc một các dễ dàng và nhanh chóng hơn. Máy xông khí dung có thể tạo ra các hạt sương có kích thước   và tốc độ các hạt bay khác nhau.

Vì vậy, khi chọn mua máy xông khí dung là rất quan trọng, chúng ta cần lưu ý sau : Lên chọn các loại máy xông khí dung tạo hạt sương có kích thước nhỏ hơn 3-5mm mới đủ tiêu chuẩn để sử dụng trong điều trị suyễn, còn các máy khí dung tạo hạt lớn hơn 3-5mm thường được sử dụng trong các bệnh lý về đường hô hấp khác.

Hiện nay có rất nhiều loại máy khí dung trên thị trường đặt dễ phù hợp theo từng nhu cầu của người dùng. Nhưng bạn nên chọn những loại máy chính hãng có xuất xứ dõ dàng như:

Máy khí dung con thỏ Beurer JIH50

(Máy khí dung beurer JIH50 loại máy nhỏ gọp tiện dụng khi đi du lịch hay dã ngoại)

 

Máy khí dung xông mũi họng Beurer-IH25/1

(Máy khí dung Beurer-IH25/1 loại máy đa năng rất điện dụng khi sử dụng tại nhà)

máy xông khí dung Osole

(Máy xông khí dung Osole liên doanh CHLB Đức máy chay êm ái giá cả rất hợp túi tiền.)

2 Chú ý trong việc dùng máy xông khí dùng.

- Sử dụng các Loại thuốc, liều lượng và chế độ sử dụng thuốc phải theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa điều trị hô hấp không tự ý mua thuốc về xông sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

- Trước khi xông cho trẻ (hay bất cứ ai) bạn phải rửa sạch và khử trùng tất cả các bộ phận của máy đặc biệt la cốc lọc , cốc đựng thuốc trước khi sử dụng, tránh sử dụng chung thiết bị với người bị mặc các bênh lây lan qua đường hô hấp.

Máy khí dung OSOLE

 

- Riêng ống dẫn khí bạn luôn để sạch khô ráo. Nếu chẳng may ống bị hấp hơi hoặc bị nước vào bên trong lên làm sạch hoặc bạn có thể làm cách sau cắm một đầu ống dẫn khí vào máy, đầu kia để khô và bật máy đến khi ống dẫn khí khô. mới bắt đầu sử dụng.

Máy khí dung OSOLE

- Không dùng tay dụng vào đường dẫn khí khi sử dụng

- Không đổ thuốc quá vạch max ghi trên cốc thuốc

- Chỉ sử dụng các bộ phụ kiện của hãng, dõ nguồn gốc xuất xứ.

Cách khử trùng thiết bị

- Có thể sử dụng cách vệ sinh ngâm vào nước muối để khử trùng thiết bị hay Sử dụng dung dịch khử trùng có bán sẵn có bán tại các hiệu thuốc . Làm theo đúng hướng dẫn do nhà sản xuất chất khử trùng qui định.

 + Rửa sạch các bộ phận của máy khí dung ngâm ngập các bộ phận vào dung dịch khử trùng trong một thời gian nhất định theo chỉ định của nhà sản xuất.

 + Bỏ hết các bộ phận ra và đổ dung dịch đi (vệ sinh tay sạch sẽ trước khi lấy thiết bị ra)

 + Rửa các bộ phận dưới vói nước nóng sạch, vẩy hết nước sau đó để các bộ phận khô trong môi trường không khí sạch.

 - Có thể luộc các bộ phận từ 15 tới 20 phút.

 - Sau đo để để nơi kho dáo vệ sinh

 + Lưu ý cho các bộ phận vào từ lúc nước lạnh và đổ ngập nước các bộ phận.

 + Sau khi luộc, lấy các bộ phận ra cẩn thận, vẩy hết nước sau đó để các bộ phận kho trong môi trường không khí sạch.

3 Các bước sử dụng máy xông khí dung

cach-su-dung-may-xong-khi-dung2

cách-sử-dụng-máy-xông-khi-dung2

Bước 1: Rửa tay thật sạch với xà bông và nước.

Bước 2: Chuẩn bị máy xông khí dung đã được vệ sinh sạch sẽ : Đặt máy xông khí dung trên một bề mặt chắc chắn. Sau đó, hãy kiểm tra xem các bộ lọc không khí đã sạch hay chưa. Nếu bộ lọc không khí bị bẩn thì nên rửa lại bằng nước lạnh hoặc dung dịch diệt khuẩn và để khô tự nhiên ,hoặc thay bô

Bước 3: Chuẩn bị các loại thuốc cần thiết pha thuốc theo sử hướng dẫn hay chỉ định của bác sĩnh : Trường hợp thuốc nhiều thành phần thì nên mở cốc thuốc  ra và đặt trực tiếp vào cốc đựng thuốc. Trường hợp trộn nhiều loại thuốc vào nhau, nên cho vào ống tiêm. 

Bước 4: Thêm nước muối nếu cần thiết: Dùng ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm sạch để hút một lượng nước muối sinh lý ( 0,9%) .(theo liều lượng đã được bác sĩ quy định) cho vào cốc đựng thuốc. Dùng ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm sạch để hút một lượng thuốc vừa phải không vượt quá điểm max ghi trên cốc  thuốc (theo liều lượng đã được bác sĩ quy định) cho vào cốc đựng thuốc cùng với nước muối. Có thể dùng loại đã phân sẵn từng liều nhỏ trong ống nhựa..

Không nên dùng dung dịch nước muối tự chế để cho vào máy xông khí dung như vận rất không an toàn.Nếu sử dụng các loại nước muối đúng tiêu chuẩn bán tại các tiệm thuộc với nguồn gốc  dõ dàng.

 Bước 5: Nối cốc đựng thuốc với máy xông khí dung ( để kín khít).

Bước 6: Nối mặt nạ hoặc ống thở miệng vào cốc đựng thuốc. Ðặt mặt nạ lên mặt và chỉnh dây cột cho vừa khít hoặc đưa ống thở lên miệng. lên chọn mặt na vừa với khuôn mặt của trẻ học người lớn.

Đối với người lớn và trẻ vị thành niên: Đặt ống thở vào miệng. Sau đó, thở chậm và sâu bằng miệng (hít vào sâu, ngưng lại 1-2 giây rồi thở ra) cho đến khi hết thuốc trong cốc đựng, trung bình khoảng 10-20 phút.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Gắn mặt nạ dưỡng khí lên mặt.

Bước 7: Kiểm tra máy lần cuối mở công tắc máy. Giữ cốc thuốc thẳng đứng. và sử dụng.

Bươc 8 : Tắt máy vệ sinh sạch sẽ để nơi thật khô dáo