Tin mới cập nhật
Hỗ Trợ Trực Tuyến

post:

Những hậu quả không ngờ khi trẻ bị còi xương – Cách phòng bệnh còi xương cho trẻ

Một trường hợp tại Anh, bố mẹ bị kết án tù bởi vì thừa nhận tội ngộ sát đứa con của mình. Nguyên nhân dẫn đến cái chết được cho là bố mẹ bé ăn chay nên trong chế độ ăn chỉ có trứng và sữa, điều này đã khiến cho đứa trẻ bị bệnh còi xương cấp tính, xương mềm vì thiếu vitamin D, canxi, photpho dẫn đến tử vong. Như vậy có thể thấy trẻ bị còi xương sẽ gặp rất nhiều biến chứng thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chữa trị kịp thời

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng còi xương ở trẻ trong đó chủ yếu là do trẻ bị thiếu vitamin D và canxi.

Trẻ bị còi xương và những hậu quả không ngờ

Dấu hiệu của trẻ bị còi xương

Mẹ lưu ý nếu thấy trẻ có những dấu hiệu dưới đây nhé

-Trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ.

Mút-tay

- Xuất hiện rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn.

- Các biểu hiện ở xương: thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán (trán dô), đầu bẹp cá trê.

- Các trường hợp còi xương nặng có di chứng: chuỗi hạt sườn, dô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O.

- Răng mọc chậm, trương lực cơ nhẽo, táo bón.

- Chậm phát triển vận động: chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng…

- Trong trường hợp còi xương cấp tính: trẻ có thể bị co giật do hạ can xi máu

Những trẻ dễ bị còi xương là những trẻ sinh non, sinh thiếu tháng, trẻ sinh đôi, trẻ sinh vào mùa đông, trẻ quá bụ bẫm.

Những biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị còi xương

Còi xương không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không có biện pháp khắc phục hợp lý sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hay những di chứng ảnh hưởng xấu đến ngoại hình, gây ra những tự ti mặc cảm khi trưởng thành. Những di chứng và bệnh còi xương như:

- Lồng ngực biến dạng , gù, vẹo cột sống

- Chân tay cong, chân vòng kiếng (chữ O) hoặc chân chữ bát (chữ X)

- Khung xương chậu hẹp, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của bé gái sau này

- Chiều cao của trẻ bị giảm, hạn chế chức năng hô hấp

- Gây ảnh hưởng đối với hệ thần kinh, cơ do bị xương chèn ép

Trong những trường hợp nặng trẻ có thể bị tử vong do thiếu chất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương.

Thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ bị còi xương

Để phòng tránh trẻ bị còi xương, bố mẹ nên thường xuyên tắm nắng cho trẻ. Bên cạnh đó bổ sung các thực phẩm chứa canxi để phòng chống còi xương cho trẻ.

Còi xương tuy không phải là bệnh quá nguy hiểm nhưng để lại những biến chứng xấu cho trẻ sau này. Vậy nên việc phòng chống còi xương cho trẻ là hết sức cần thiết. Bố mẹ nên lưu ý để có biện pháp phòng chống và chữa trị cho trẻ.

Phòng bệnh còi xương cho trẻ

Còi xương là căn bệnh phổ biến ở trẻ em

Các bà mẹ khi nuôi con nhỏ cần hết sức đề phòng những căn bệnh có khả năng tấn công bé yêu của bạn. Còi xương là bệnh loạn dưỡng xương do rối loạn chuyển hoá calci, phospho và là hậu quả của tình trạng thiếu vitamin D kéo dài. Căn bệnh này thật sự rất nguy hiểm, bởi nó không chỉ tác động đến sức khỏe nhất thời của trẻ, mà còn có thể gây ra biến chứng trong tương lai.

Nhiều bà mẹ thấy con bụ bẫm thường chủ quan cho rằng bé rất khỏe mạnh. Nhưng trên thực tế, nhiều trẻ vẫn bị còi xương dù dáng vẻ bề ngoài của bé không hề ốm yếu. Bởi đây là căn bệnh thiếu các chất thiết yếu, nên nó có thể âm thầm cản trở sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Biếng-ăn-6

Biếng-ăn-6

Phòng bệnh còi xương vì tương lai khỏe mạnh của con bạn

Còi xương dù là căn bệnh phổ biến, nhưng nếu có chế độ chăm sóc khoa học, các bà mẹ có thể hoàn toàn yên tâm bảo vệ con mình trước nguy cơ mắc bệnh.

Trước hết, dinh dưỡng cho bé cần chú trọng vào các nguyên nhân gây bệnh còi xương. Các bà mẹ nên xây dựng cho trẻ thực đơn đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là phải đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin D mỗi ngày bằng các loại thức ăn như trứng, sữa, hải sản, thịt, cá,… Hàm lượng vitamin D, canxi và các khoáng chất thiết yếu sẽ giúp cơ thể bé khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh còi xương.

Tắm nắng cũng là hoạt động thường ngày mà trẻ em phương Tây được thực hiện, còn với các bà mẹ Việt, vì lo con bị ốm, bị ảnh hưởng nên thường hạn chế. Thế nhưng, chính sự bao bọc, lo lắng thái quá này lại khiến mẹ cản trở cơ thể bé tổng hợp lượng vitamin D cần thiết qua ánh nắng mặt trời, trong khi nó chiếm tới 80% nhu cầu hàng ngày của trẻ.

Phòng bệnh còi xương cho trẻ

Với bé biếng ăn, khả năng hấp thu dưỡng chất để phòng bệnh còi xương không tốt, mẹ nên cho bé dùng thêm một số thực phẩm chức năng có thành phần chứa Canxi nano, Vitamin D3 lớn. Giúp canxi hấp thu tối ưu vào cơ thể, nhờ đó hệ xương và răng được phát triển vững chắc, phòng chống còi xương cho trẻ.

Hơn thế nữa, trong một số sản phẩm này còn có Lysine, Kẽm và các Vitamin B1, B2 kích thích tiêu hóa, hỗ trợ điều trị biếng ăn ở trẻ em. Chỉ với một lựa chọn, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi không chỉ phòng bệnh còi xương cho trẻ, lại còn góp phần điều trị chứng biếng ăn của con một cách hiệu quả.